Triệu chứng và cách phòng trị bệnh dịch tả cho đàn heo

Để phòng bệnh cho heo ta cần phải làm gì?
Tiêm phòng cho heo
Để phòng bệnh cho heo không gì tốt hơn là chủng ngừa các thứ bệnh truyền nhiễm do cực vi trùng và vi khuẩn gây ra như bệnh dịch tả, bệnh toi, bệnh lở mồm long móng … mà nếu vướng phải heo sẽ chết hàng loạt, vì bệnh lây lan rất nhanh theo diện rộng. Ngoài ra, ta còn phải tạo môi trường sống cho heo thật tốt như chuồng trại sạch sẽ, thoáng mát, yên tĩnh, đồng thời cung cấp cho heo khẩu phần ăn nhiều dinh dưỡng để giúp chúng tăng sức đề kháng, lướt qua được một số bệnh tật thông thường.
Ở bài này chúng tôi hướng dẫn bà con chăn nuôi nhận biết triệu chứng và phòng bệnh cho đàn heo của mình.
Triệu chứng và cách phòng trị bệnh dịch tả heo ra sao?
Bệnh dịch tả heo do virut mang tên Suipes Tifer gây ra và heo mọi lứa tuổi đều mắc phải. Đây là bệnh truyền nhiễm đáng sợ lây trực tiếp từ heo bệnh sang heo mạnh sống chung chuồng với nhau qua thức ăn, nước uống và các dụng cụ trong chuồng có sẵn mầm bệnh. Từ đó, bệnh được truyền sang ruồi muỗi, chuột mèo, gà vịt và cả người chăm sóc heo để lây tràn lan sang các trại heo khác quanh vùng.
Heo mắc bệnh này chết cả trăm phần trăm trong thời gian ngắn, chỉ 5 đến 7 ngày mà thôi.
phòng dịch cho heo
Heo bệnh nóng sốt đến 41 độ C, bỏ ăn, chỉ uống nhiều nước. Mắt heo bệnh nhiều ghèn, niêm mạc mắc đỏ, ở vành tai, vùng bụng xuất hiện nhiều mụn đỏ trước chỉ nhỏ bằng đầu que nhang sau lớn dần bằng mút đữa khiến heo đau đớn. Sau đó heo bệnh bị bại chân sau và chết. Nếu mổ heo bệnh ta sẽ thấy các bộ phận nội tãng của nó đều có hiện tượng xuất huyết.
Khi phát giác trong chuồng có heo bị bệnh này ta nên cấp thời cách ly heo bệnh nuôi riêng để chữa trị, rồi sát trùng khắp khu vực chuồng trại để tiêu diệt hết mầm bệnh. Đối với heo chết vì bệnh này ta nên chôn sâu dưới đất giữa hai lớp vôi dày.
Bệnh này hiện chưa có thuốc đặc trị. Nên trị những heo mới bị bệnh bằng cách chích thuốc trụ sinh với liều lượng như sau:
    Chích Terramycine liều 1cc cho heo con, liều 2cc cho heo lứa và dưới 10cc cho heo trên 100kg.
    Chích Penicillin 100.000 đơn vị cho heo lứa và 1.000.000 đơn vị cho heo 100kg trở lên.
    Chích Vitamine C, liều 2cc cho heo con và 5cc cho heo lớn.
Bệnh dịch tả heo tuy chưa có thuốc đặc trị, nhưng đã có thuốc ngừa dịch tả heo, nên chích ngừa đúng định kỳ cho heo mọi lứa tuổi. Heo con mới 4 tuần tuổi đã chích ngừa được bệnh này.
Việc phòng bệnh cho heo là tối quan trọng, giúp tiết kiệm nhiều chi phí và công sức sau này. Chúng tôi mong bà con chăn nuôi lưu ý để có đàn heo khỏe mạnh.
Mời bà con đọc những bài hướng dẫn trong chăn nuôi và chọn các sản phẩm thức ăn chăn nuôi tại đây:  https://winfeedvn.com/san-pham.aspx