Một số lưu ý về thức ăn nuôi heo thông thường

            1. Loại thức ăn nuôi heo nào chỉ bảo quản được một thời gian ngắn?
            Loại thức ăn nuôi heo chỉ bảo quản được một thời gian ngắn là loại dễ bị ôi mốc, hôi thối, vì vậy chỉ cần mua trữ cho heo ăn độ vài ba tuần mà thôi, nếu để mốc heo chỉ đổ bỏ. Đó là cám gạo, bánh dầu đậu phộng, bột cá, bột thịt …
            2. Thế nào là thức ăn nuôi heo có phẩm chất tốt?
Thức ăn nuôi heo có phẩm chất tốt là loại thức ăn không cần phải thuộc loại hảo hạng, nhưng đòi hỏi phải mới, có mùi vị thơm ngon, không bị sâu mọt đục phá, không bị ôi mốc, thiu thối … Thức ăn mà có phẩm chất tốt như vậy thì mức dinh dưỡng mới cao, không gây độc hại cho heo:
chuồng heo
            Như các loại bắp, đậu là thức ăn chính nuôi heo mà để sâu mọt đục rỗng hết phần ruột bên trong, nay đem nuôi heo không còn bổ dưỡng cho heo. Thay vì bắp đậu sau khi mua về phải đem phơi kỹ nhiều nắng cho khô, rồi bảo quản vào nơi mát mẻ, khô ráo, thỉnh thoảng lại đổ ra nong phơi nắng thì làm sao sâu mọt chui vào đục khoét được!
            Như gạo lứt, tấm gạo vừa giàu đạm vừa giàu chất bột đường, nếu dự trữ vào nơi ẩm thấp thì sớm muộn gì cũng bị mốc meo, dễ bị sâu mọt đục khoét kết dính lại thành từng cục, thứ này đem cho heo ăn tránh sao khỏi bị độc hại?
            Những thức ăn kém phẩm chất đó, tất nhiên phải bán với giá rẻ, liệu ta có nên ham rẻ mà mua về đổ vào máng cho heo ăn không?
            3. Thế nào gọi là thức ăn nuôi heo chứa sẵn mầm độc hại?
            Đó là những thức ăn dù sống hay chín đã quá cũ, đã để lâu ngày nên bốc mùi ôi mốc, thậm chí có thứ đã thiu thối, đã nồng nặc mùi chua, như những thức ăn dư thừa lấy về từ các hàng quán đổ hổ lốn vào thùng chứa từ mớ sáng đến tận khuya. Thử hỏi có bao nhiêu loại vi trùng, vi khuẩn đang sinh sôi, nẩy nở ở trong đó? Liệu loại thức ăn đã bốc mùi không thể ngửi được này cho heo ăn còn có chút bổ dưỡng nào không, hay lại bị ngộ độc?
            Nuôi heo bằng những thức ăn quá cũ, mất cả dưỡng chất thì có khác gì mình đã cố tình tự đầu độc bầy heo của mình? Và, điều này cũng có nghĩa mình tự huỷ hoại tài sản của mình!
 
            Những thức ăn độc hại mà nhiều người thường tận dụng cho heo ăn còn nhiều thứ như:
            Cám gạo, loại cám nhuyễn đã để lâu ngày nên hôi dầu.
            Củ khoai lang ta, khoai lang tây đã mọc mầm.
             Bột cá, bột thịt phơi sấy không kỹ lại bảo quản nơi ẩm thấp nên đã dậy mùi hôi.
            Thức ăn cũ của heo còn thừa trong máng hôm trước, thay vì đổ bỏ, nay lại cho ăn tiếp …
            Cho heo ăn những thức ăn độc hại đó nếu không bị bệnh đường ruột như sình bụng thì cũng không tránh được bị tiêu chảy dài ngày.
            4. Chọn rau, cỏ nuôi heo thế nào tốt?
            Heo rất thích ăn rau cỏ tươi non. Nếu cho ăn tự do, heo có thể ăn ngon lành một lượng rau tươi nhiều hơn nửa khẩu phần ăn của nó! Ta có thể cho heo ăn rau tươi hoặc nấu chín với những thức ăn khác. Nhưng, dù sao với rau cỏ xanh tươi heo vẫn thích ăn hơn  và chính rau tươi mới chứa nhiều vitamine và nhiều chất bổ dưỡng khác.
heo rừng giống
            Rau cỏ cho heo ăn cần phải rửa thật sạch và sát trùng bằng thuốc tím mới tốt. Rau đã héo úa, đã già cho heo ăn không tốt bằng loại rau non vừa mới thu hoạch ngoài vườn.
          Tham khảo các bài viết hướng dẫn nuôi heo, gà, vịt.. tại đây https://winfeedvn.com/tin-tuc.aspx