kỹ thuật chăm sóc chim cút sinh sản năng xuất cao và cách vệ bệnh ở chim cút

Chăm sóc chim cút từng giai đoạn
Có 3 giai đoạn cần chú ý để chăm sóc chim cút:
- Cút con (1-25 ngày): khi chim con mới nở thì phải được sưởi ấm ngay. Nhiệt độ sưởi trong tuần đầu là 34 độ và mỗi tuần giảm chừng 3 độ. Sau 4 tuần thì kết thúc. Môi trường chăm chim non cần đảm bảo ấm áp và luôn khô thoáng. Thức ăn cho giai đoạn này là cần giàu đạm và vitamin.
- Cút thịt (25-30 ngày):Giai đoạn này bạn cần vỗ béo nên thức ăn sẽ giàu tinh bột và ít đạm. Bạn cho chim ăn tự do cả ngày và đếm. Đến 40 ngày tuổi thì mang đi bán.
Cút sinh sản: Thức ăn cho chim loại này cần đảm bảo đủ dinh dưỡng để chim có thể đẻ đều. Trung bình mỗi ngày chim đẻ 1 quả nên bạn cần nguồn thức ăn đủ để bù lại chỗ đó. Trung bình cút mái ăn 25g 1 ngày.
Phòng bệnh ở chim cút
 Loại chim này mặc dù có sắc đề kháng rất mạnh nhưng việc phòng ngừa bệnh cho chim cũng cần được thực hiện đầy đủ và được quan tâm. Bạn cần thường xuyên vệ sinh chuồng trại và giữ môi trường khô ráo, nhiệt độ ổn định. Hạn chế chim tiếp xúc với đàn lạ
 Chim cút hay mắc bệnh newcastle, ngộ độc thức ăn, sưng mắt, bại liệt, suy dinh dưỡng. Lúc này  biện pháp phòng ngừa chính là:
 Tiêm vắc xin định kỳ cho cả đàn từ khi chúng còn rất nhỏ và tiêm nhắc lại trước khi chúng vào đẻ để ngừa bệnh.
Thức ăn cần tươi, sạch không được mốc hay có mùi lạ. Trong môi trường ẩm ướt, nhiệt độ cao thì thức ăn phải đảm bảo để chim không bị ngộ độc.
 Bổ sung vitamin A bằng Vitol 140 Oral để tránh sưng mắt
 Thêm canxin và photpho để tránh bị bại liệt bằng Calcimin Oral
 Trong quá trình chim đẻ trứng thì cần cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng để tránh tình trạng chim bị suy dinh dưỡng, chim đẻ không đều và trứng đẻ ra bị dị dạng.
Nuôi chim cút sinh sản
Sau khoảng 60 ngày tuổi thì chim cút mái bắt đầu đẻ và cứ thế liên tục đến cả năm. Tuy nhiên theo nhiều hộ nuôi lâu năm thì hộ cho rằng chim mái phối giống và đẻ trứng sau 3 tháng tuổi. Nếu phối sớm có thể làm giảm chất lượng cả đàn.
Mỗi con chim cút trong giai đoạn đẻ sẽ cho 270 đến 300 quả 1 năm. Mỗi ngày chim mái đẻ 1 quả nên cần cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng để chim duy trì được tần suất sinh sản. Công thức trộn thức ăn cho chim có thể là: 2.5 bắp – 1 lúa – 1 cám – 1 bột cá. Mỗi chim cút trưởng thành cần 25g thức ăn và uống khoảng 60ml nước.
chim cút nuôi
Chim cút non
Khi chọn được các cá thể ưu tú cho thế hệ sau thì bạn tiết hành tách riêng dòng ra để tránh bị đồng huyết làm giảm chất lượng thế hệ sau. Đàn giống được nuôi đến 3 tháng tuổi mới mang đi ghép cặp và phối giống cho chim mái đẻ trứng.