Kinh nghiệm xây chuồng heo và chọn giống heo

🔸 Để nuôi heo nhanh lớn nếu bà con nuôi theo kiểu truyền thống sẽ tốn nhiều thời gian chăm sóc mà hiệu quả mang lại không cao.
🔸 Winfeedvn sẽ hướng dẫn bà con nuôi heo sao cho chất lượng cao chúng ta cần phải có các kỹ thuật nuôi heo hiệu quả. Chúng ta cùng tìm hiểu một số phương pháp sau:

Làm chuồng cho heo

Chuồng heo là một trong những yếu tố quan trọng giúp heo có thể sinh trưởng và phát triển tốt. Chuồng heo phải có nền cao ráo, thoáng khí và phải ở xa chỗ ở của con người, hệ thống thoát phân, thoát nước tốt để thuận tiện cho rửa chuồng.
Xây chuồng heo theo hướng Đông tây, thoáng mát vào mùa hè, tránh gió lùa và khí lạnh vào mùa đông. Nếu vào thời tiết mùa đông gặp rét đậm rét hại cũng cần thiết kết chuồng dễ quây, che chắn nhanh chóng để chuồng heo được ấm cung, giữ ấm cho heo.  Thường xuyên vệ sinh chuồng heo không để bẩn  mang lại nhiều dịch bệnh khó có thể tránh khỏi.
Kinh nghiệm xây chuồng heo và chọn giống heo
Winfeed Việt Nam là nhà sản xuất thức ăn cho heo đủ các độ tuổi
Trong quá trình nuôi heo cần có nhiều loại chuồng khác nhau để đảm bảo heo được nuôi ở điều kiện tốt nhất.  mục đích xây chuồng bà con cần lưu ý xây chuồng với mục đích chăn nuôi của mình như sau: 
Chuồng heo nái: Chuồng heo nái được xây theo từng ô. Mỗi ô có diện tích khoảng 6 m2 và chứa được khoảng 4 con lợn nái. Những con lợn nái này được chờ để phối giống. Bạn nên đặt chuồng heo nái cạnh chuồng heo đực để kích thích sự sản sinh tinh dịch của heo đực.
Chuồng heo đực giống: Đặc điểm của heo đực giống là chúng rất hay bị kích thích thần kinh do hưng phấn. Chính vì vậy các bạn cần cố định chắc chắn chuồng bằng các thanh sắt. Nhiệt độ tốt nhất để nuôi lợn đực giống khoảng 20 độ C.
Chuồng heo nái sau khi đẻ con: Đối với chuồng của heo nái đẻ con các bạn cần chia thành 2 ô khác nhau. Một ô dành cho heo nái mẹ và một ô dành cho lợn con. Ô dành cho heo mẹ có chiều dài tối thiểu là 2m, chiều rộng khoảng gần 1m. Ở ô của heo con các bạn cần lắp thêm những thiết bị sưởi ấm như đèn điện hoặc máy sưởi cho chúng.
Chuồng lợn đẻ: Đối với chuồng lợn đẻ cần đặc biệt lưu ý. Bởi khi đẻ lợn rất nhạy cảm, nếu không thiết kế thận trọng có thể làm chết lợn con. Chuồng lợn đẻ cần đặt ở những nơi kín gió, ánh sáng vừa phải. Trong chuồng cần lót thêm các chất làm khô như rơm, rạ, lá khô để làm ấm cho lợn. 
Xem thêm: 👉 Lượng Vitamin Và Dinh Dưỡng Cần Thiết Trong Thức Ăn Cho Heo Con Tập Ăn

Phương pháp chọn heo giống

Chất lượng heo cũng như thịt heo sau này phụ thuộc nhiều vào giống heo bạn chọn để nuôi. Các bạn nên chọn giống heo ở những trang trại nuôi heo lớn.
Kinh nghiệm xây chuồng heo và chọn giống heo
Một số đặc điểm mà các bạn nên tham khảo để lựa chọn heo giống chất lượng tốt. Điển hình như: thân dài, mông nở, bụng thon. Nên chọn những con nhanh nhẹn để tránh chọn phải con heo mang bệnh.
Những con heo giống khi mới mua về cần phải được cách ly so với những con khác để tránh bị lây nhiễm. Đồng thời bạn cũng cần chăm sóc chúng một cách kỹ càng hơn để heo có thể quen với nơi sống mới.
Bạn nên vận chuyển heo giống vào thời điểm sáng sớm hoặc những ngày mát để lợn không bị nắng nóng làm mệt. Ngay sau khi về đến chuồng nên cho heo uống nước điện giải để giúp heo hồi phục lại trạng thái.
Hy vọng bài viết sẽ giúp bà con có thêm kỹ năng cũng như kinh nghiệm trong quá trình xây chuồng và chọn giống heo. Chúc bà con thành công!