Một số điều cần chú ý dinh dưỡng cho lợn nái khi mang thai

Trong quá trình nuôi lợn các bạn cũng cần chú ý đến việc đỡ đẻ và chăm sóc lợn lúc mang thai, trong và sau khi đẻ.
Ở mỗi thời kì chúng ta đều có chế độ dinh dưỡng phù hợp với từng giai đoạn phát triển của lợn. Để nuôi lợn nái thành công cần rất nhiều yếu tố, để bàn con chăn nuôi được thành công hơn, chúng tôi giới thiệu cách chăm sóc lợn nái khi mang thai
dinh dưỡng cho heo nái
Đảm bảo nhiệt độ ổn định
Thời gian mang thai là một trong những giai đoạn nhạy cảm nhất của lợn nái. Nếu sống trong nhiệt độ quá cao có thể ảnh hưởng đến sức khoẻ của lợn. Thậm chí có thể gây chết thai. Nhiệt độ phù hợp đối với lợn nái đang mang thai là từ 17 độ đến 21 độ C.
Nếu vào mùa đông các bạn cần sử dụng các thiết bị sưởi ấm, đèn sưởi để giúp lợn nái giữ ấm. Vào mùa hè nên tắm thường xuyên, tạo môi trường thoát mát, rộng rãi cho lợn.
Trong khi mang thai lợn cũng cần được nghỉ ngơi một cách hợp lý, không nên để lợn gặp những kích thích mạnh. Đặc biệt lợn nái mang thai rất nhạy cảm với tiếng ồn.
Khẩu phần ăn
Trong khẩu phần ăn của lợn nái cần đạt các mức quy định như sau: khoảng 14% protein, tỷ lệ canxi là 0.9%, tỷ lệ photpho là 0.45%. Trong thức ăn của lợn không được có bã rượu hoặc thức ăn có men. Những loại này có thể gây sảy thai cho lợn.
Để bảo đảm chăm sóc tốt cho lợn nái bà con có thể sử dụng thức ăn chăn nuôi dành riêng cho lợn nái của  Công ty  Winfeed với sản phẩm WIN ME01 – Thức ăn hỗn hợp cho heo nái đang mang thai với các thành phần dinh dưỡng cao, đạt tiêu chuẩn”
THÀNH PHẦN DINH DƯỠNG
Độ ẩm (%) max: 13%
Protein thô (%) min: 16%
ME (Kcal/kg) min: 3000
Xơ thô (%) max: 7%
Canxin (%) min - max: 0.5 – 1.2%
P tổng số (%) min - max: 0.4 – 1.2%
Lysine tổng số (%) min: 0.55%
Methionline + Cystine tổng số (%) min: 0.5%
 
Khoáng chất là một trong những hoạt chất cần thiết nhất trong giai đoạn này. Chúng giúp lợn con có thể phát triển xương và răng hoàn thiện. Một số lợn mẹ không nạp đủ chất này khiến lợn con sinh ra bị bại liệt.
Heo nái đang nuôi con
Xử lý khi lợn quá ngày chưa đẻ
Thông thường thời gian mang thai của lợn nái khoảng 102 – 128 ngày. Nếu qua số ngày trên mà lợn vẫn chưa đẻ thì được coi là quá ngày. Trong trường hợp này các bạn cần sử dụng các biện pháp can thiệp bên ngoài. Ép lợn vào góc chuồng, dùng dây buộc mõm và sử dụng ống dẫn nước xà phòng vào tử cung.
Sau đó các bạn cần theo dõi thêm. Nếu lợn có các dấu hiệu chuẩn bị sinh thì đỡ đẻ cho lợn. Dấu hiệu chuẩn bị đẻ của lợn cũng tương tự như ở bò. Nếu lợn chưa có dấu hiệu đẻ thì cần tham khảo ý kiến của bác sĩ.
Nên xem:   Thức ăn cho heo để chăm sóc heo thật tốt trong từ giai đoạn
Một số cách cham sóc lợn nái, Chúc bà con chăn nuôi thắng lợi, có những đàn heo khỏe mạnh.