Nuôi gà đẻ trứng sao cho hiệu quả?

            I. Chuẩn bị chuồng trại và dụng cụ nuôi.
            1. Chuồng gà : Chuồng nuôi gà công nghiệp lấy trứng được thiết kế rất đặc biệt gồm các lồng sắt kích thước khoảng 1,2 x 0,65 x 0,38 mét tương ứng với chiều dài, rộng, cao.  Một lồng như thế này có thể nuôi 12 con hoặc từ lồng đó bạn ngăn ra làm các lồng đơn  chỉ để cho chúng ăn ngủ nghỉ vệ sinh một chỗ, như vậy sẽ kiểm soát được năng suất từng con một, lồng được thiết kế đặc biệt có ngăn để trứng rơi ra riêng và ngăn hứng phân riêng. Chuồng à phải được che kín bằng rèm che. Khi làm chuồng gà  phải phải tham khảo các mẫu chuồng phổ biến hiện nay để dễ dàng trong công việc vệ sinh và lấy trứng.
             2. Dụng cụ ăn uống: Mỗi lồng gà có một máng ăn và máng nước riêng, mỗi ngăn gà một máng nước ở trên và mỗi lồng một máng thức ăn dài bằng với chiều dài lồng đặt phía dưới và đều ở bên ngoài lồng khi ăn gà sẽ thò cổ ra ngoài để ăn.
             3. Vệ sinh chuồng và dụng cụi nuôi:  Bỏ rèm che cũ, hoặc mang ra ngoài giặt bằng xà phòng cho sạch và phơi dưới nắng to cho khô hẳn rồi đem lắp lại. rửa toàn bộ chuồng và máng ăn bằng nước sạch để khô ráo rồi phun thuốc sát trùng. Để chuồng trong khoảng 1-2 tuần sau khi sát khuẩn mới được nuôi.
            II. Con Giống
            1. Hướng dẫn chọn giống.
            Đây là bước đầu tiên trong kỹ thuật nuôi gà công nghiệp đẻ trứng và là bước quan trọng tiên quyết khi chăn nuôi. Việc chọn giống tốt sẽ khiến cho công việc chăn nuôi của bạn trở nên dễ dàng và gặp nhiều thuận lợi hơn. Nếu chọn giống không tốt sẽ khiến cho việc chăn nuôi của bạn khó khăn hơn và có thể dẫn đến thất bại.
            + Cách thứ nhất khi chọn giống có thể chọn mua gà từ nhỏ, nuôi úm để ít tốn chi phí hơn một chút, mặc dù phải đối mặt khả năng gà chết sớm vì sức đề kháng của con non sẽ yếu.
            + Cách thứ hai là mua gà phân phối. Nên chọn con trên 1kg, vì đây là thời điểm gà có sức đề kháng mạnh, tăng cân nhanh và cho trứng nhanh. Ngoài ra, các bạn có thể tham khảo các nhà phân phối giống gà siêu trứng uy tín sẽ tốn ít thời gian cho các bạn hơn khi lựa chọn. Bởi vì những nhà phân phối uy tín đã được nhiều bà con tin tưởng và đánh giá cao nên giống gà của họ sẽ đạt tiêu chuẩn hơn và khỏe mạnh hơn.
             2.  Các chú ý khi cho ăn, uống
            Cho gà uống nước phải chú ý quy tắc đặc biệt. Ngày đầu thả gà vào úm phải đảm bảo gà uống đủ lượng nước có hoà tan đường glucoza liều 10g/lít kèm vitamin C 1g/lít, sau đó mới cho gà ăn. Cho gà ăn đầy đủ, giai đoạn đẻ trứng cần chú ý tập trung rải thức ăn đều và mật độ dày hơn. Có thể dùng thức ăn đậm đặc hoặc tìm trên các web mua bán những loại thức ăn hỗn hợp bán ngoài thị trường.
            III. Nuôi gà con cho đến trước khi đẻ
            Giai đoạn gà hậu bị là giai đoạn từ 1 tuần tuổi đến 20 tuần tuổi hay đến khi gà bắt đầu đẻ. Giai đoạn này cần chăm sóc đúng kỹ thuật để gà đẻ nhiều và chất lượng trứng tốt. Chế độ ăn khu nuôi phải đạt theo tỉ trọng quy định, chế dộ chiếu sáng phù hợp để gà đẻ đúng thời điểm.
Gà đẻ trứng nuôi gà

1.Chế độ ăn: Khẩu phần ăn nên dùng các loại cám winfeed theo từng giai đoạn hoặc thức ăn hỗn hợp Thức ăn hỗn hợp cho gà đẻ trứng

Độ ẩm (%) max: 14%
Protein thô (%) min: 18.5%
ME (Kcal/kg) min: 2850
Xơ thô (%) max: 6%
Canxin (%) min - max: 2.0 – 5.0%
P tổng số (%) min - max: 0.6 – 2.0%
Lysine tổng số (%) min: 0.8%
Methionline + Cystine tổng số (%) min: 0.6%
Hóa dược, kháng sinh (mg/kg) min - max: Không có
 
     Cách dùng:
     - Dùng cho gà đẻ trứng thương phẩm.
     - Không cần trộn thêm với các nguyên liệu khác.
     - Cung cấp đầy đủ nước sạch cho vật nuôi.
            2. Đầu tư chuồng trại và trang thiết bị.
            Khi chăn nuôi theo mô hình trang trại thì cách làm chuồng gà phải được nắm rõ  và phải sử dụng các trang thiết bị chuyên dụng để chăn nuôi. Trong mô hình nuôi gà công nghiệp siêu trứng thì chuồng trại phải đảm bảo đủ các trang thiết bị chuyên dụng cho chăn nuôi như sau:
            Trang thiết bị cơ sở: nguyên liệu, vật dụng làm nhà, mái che, chuồng gà…
            Trang thiết bị ăn uống, lấy trứng: gồm khay ăn, khay uống và khay đẻ trứng
            Trang thiết bị công nghệ: Hệ thống đèn chiếu sáng chuyên dụng, cân nặng kiểm tra trọng lượng gà, hệ thống làm phòng úm gà bảo đảm nhiệt độ cao lên tới 300 độ C…
            Bên cạnh việc đầu tư thiết bị, bạn cũng nên đồng thời hỏi nhà cung cấp một số kinh nghiệm sử dụng máy móc cũng như kinh nghiệm áp dụng vào từng công việc cụ thể.
            Việc phải nắm rõ kỹ thuật nuôi gà công nghiệp đẻ trứng là quan trọng hàng đầu trong kinh doanh mô hình trang trại nuôi gà nói chung và gà siêu trứng nói riêng. Chỉ cần bỏ sót một vài chi tiết, hiệu quả sẽ không thể đạt như mong muốn.