7 tiêu chí chọn gà giống chất lượng cao

Điều này là đúng nhưng chưa đủ. Việc lựa chọn con giống cần dựa vào những tiêu chí kĩ càng hơn vì đây là khâu đầu tiên, quyết định thành bại trong chăn nuôi sau này.
gà con giống
Những người chăn nuôi đang muốn làm giàu bền vững và đúc rút thêm kinh nghiệm cho mình, xin mời tham khảo 8 tiêu chí để chọn được con giống chất lượng cao:
 
►Tiêu chí 1: Dựa vào cân nặng tiêu chuẩn
Khi được một ngày tuổi, gà giống đạt tiêu chuẩn sẽ có cân nặng trong khoảng sau:
Gà ri lai: 30-34 gram
Gà ta lai: 32-36 gram
Gà trắng, màu: 34-39 gram

►Tiêu chí 2: Thử mức độ phản xạ của gà
Đặt gà con nằm ngửa trên lòng bàn tay, nếu gà có thể đứng dậy được trong khoảng 3 giây là dấu hiệu gà có sức khỏe và phản xạ rất tốt. Trong vòng 10 giây là gà đạt yêu cầu. Nếu sau 10 giây không dậy được, gà giống có sức phản xạ kém và sức khỏe yếu.
 
►Tiêu chí 3: Quan sát các biểu hiện bên ngoài với các tiêu chí: lông bông, dáng đứng thẳng, mắt to và sáng, cánh nhỏ, đều. Người chăn nuôi cũng cần lưu ý loại bỏ gà dị tật, không khỏe mạnh.

►Tiêu chí 4: Kiểm tra lông cánh: 
Ngoài việc lựa chọn con giống có lông bông xốp, nếu con giống gà có lông cánh phát triển quá dài thì có thể đó là dấu hiệu của việc gà nở sớm hoặc đã được để nhiều hơn 1 ngày tại nơi sản xuất.
 
►Tiêu chí 5: Kiểm tra chân gà
Cần quan sát thật kỹ xem chân gà có mẫy hay không.  Người chăn nuôi nên loại bỏ những các dấu hiệu: chân choãi, khớp chân tụ máu, lệch khớp xương,...
 
►Tiêu chí 6: Kiểm tra rốn
Thực tế cho thấy, rất nhiều người chăn nuôi thiệt hại do gà giống bị hở rốn. Vì rốn là bộ phận rất dễ nhiễm nấm và vi khuẩn. Gà tốt là khi rốn kín và lành lặn. Những trường hợp hở rốn, loét rốn, còn dây rốn, rốn đen,... đều cần phải loại bỏ.
 
►Tiêu chí 7: Trong tuần đầu tiên, theo dõi sát sao mức độ phát triển:
Thông thường, nếu gà khỏe mạnh sinh trưởng tốt thì cân nặng trong ngày thứ 7-10 sẽ bằng 4 đến 4,5 lần cân nặng của gà lúc mới sinh.