Kỹ thuật cơ bản trong chăn nuôi và phòng bệnh bằng Vaccine cho gà nuôi lấy thịt

Để giúp người chăn nuôi gà có nắm được một số kỹ thuật cơ bản trong chăn nuôi gà thịt, nhà chăn nuôi cần chú ý một số nội dung như sau:
1. Xây dựng chuồng chăn nuôi
- Để tránh ngập nước vào mùa mưa thì khi xây dựng chuồng trại cần chọn địa hình cao ráo, bằng phẳng, hướng chuồng trại thích hợp tránh được gió lùa và ánh nắng trực tiếp mặt trời.
- Chuồng trại được vệ sinh sạch sẽ, đảm bảo cung cấp đủ oxy và tạo độ thông thoáng.
- Nên có rào lưới, tre gỗ chắn để tránh sự tấc công của các loại động vật khác như chuột….
2. Phương pháp úm gà
- Khi gà đang còn nhỏ thì nên làm lồng úm để đảm bảo cho sự phát triển của gà tốt nhất.
- Sử dụng các cót tre quây lại, rải ớp trấu 7 - 10 cml ên trên nền chuồng để úm.
- Kích thước thích hợp 2m . 1m, chân cao 1/2m đủ cho 100 con gà
- Ánh sáng cần đảm bảo và rộng khắp để tránh gà tập trung một chỗ, tốt nhất nên sử dụng 1 bóng hồng ngoại để sửa ấm hoặc 2 bóng 75w cho 100 – 200 gà
3. Chuẩn bị máng ăn, máng uống
- Khi gà lớn dần và được 4 – 14 ngày tuổi thì sử dụng máng cho gà con. Từ 15 ngày tuổi trở đi có thể sử dụng máng treo cho gà.
- Đối với máng uống thì đặt xen kẽ với các máng ăn trong vườn hoặc chuồng, mỗi ngày thay 2 – 3 lần nước sạch để đảm bảo vệ sinh, sức khỏe cho sự phát triển của gà.
4. Lựa chọn giống gà
- Để tạo nên những giống gà chất lượng thì việc lựa chọn những giống gà con phải thật kỹ lưỡng. Lựa chọn giống gà có nguồn gốc rõ ràng, mua ở những địa chỉ đáng tin cậy.
- Đặc điểm của những chú gà con đạt tiêu chuẩn như chân gà cứng, thẳng, tác phong nhanh nhẹn, không cong ngón chân, mắt gà tròn, lông bông phủ kín thân, mang màu lông đặc trưng, rốn khô, bụng thon mềm…
5. Chăm sóc nuôi dưỡng
- Sáng sớm, chiều mát là hai thời điểm thích hợp nhất di chuyển gà. Tiến hành đưa gà vào úm. Pha các vitamin C cùng chất Điện giải cho gà uống.
- Gà được 2 ngày tuổi cho gà ăn tấm, các loại bột ngô được nghiền nhỏ. Ngày thứ 3 thì đổi sáng thức ăn công nghiệp, cám hỗn hợp dạng viên.
- Để phòng bệnh nên trộn loại thuốc cầu trùng vào trong thức ăn hàng ngày, cần vệ sinh chuồng trạisạch sẽ.
- Sử dụng khay tôn hoặc khay nhựa, cho ít một thức ăn vào khay để gà sử dụng, đồng thời làm mới nguồn chất dinh dưỡng. Thức ăn có thể là thức ăn công nghiệp,  phế  phẩm  công  nông  nghiệp…cung  cấp đầy  đủ  các  chất  khoáng, vitamin, chất đạm, kết hợp các loại rau xanh.
- Nguồn nước cung cấp cho gà phải đảm bảo an toàn vệ sinh, lượng nước đủ tiêu chuẩn mỗi ngày.
6. Vệ sinh phòng bệnh
- Cần vệ sinh sạch sẽ từ chuồng trại cho tới máng ăn, đảm bảo 3 sạch : Ăn sạch, Ở sạch, Uống sạch. Đồng thời cần vệ sinh luôn khu vực lân cận để không ảnh hưởng tới sức khỏe gà.
- Cần áp dụng các phương pháp phòng và điều trị bệnh tốt nhất như tiêm phòng các loại vaccin chống dịch cúm. Đặc biệt với loại gà bán thả vườn thì cần cẩn thận phòng chống bệnh cầu trùng trước khi thả gà.
QUY TRÌNH TIÊM VẮC XIN GÀ THẢ VƯỜN
 Quy trình tiêm vaccine cho gà
LƯU Ý:
 
- Không tiêm, nhỏ, cho uống vacxin khi gà bệnh, thời tiết thay đổi
- Bổ sung VTM C, Điện giải nâng cao sức đề kháng.
- Dùng nước cất hoặc nước muối sinh lý, nước pha chuyên dụng để pha vacxin.
- Bổ sung sữa gầy (đã tách bơ) khi cho gà uống vacxin