Tổng hợp 4 mô hình chăn nuôi độc lạ hái ra tiền

Nuôi lợn trên nhà cao tầng

Nếu nói chăn nuôi chỉ diễn ra được ở nông thôn thì hiện nay bạn phải đánh giá lại vấn đề này trước sự xuất hiện của mô hình nuôi lợn trong nhà cao tầng ngay giữa thủ đô Hà Nội. Tại hợp tác xã chăn nuôi Hoàng Long ở huyện Thanh Oai - Hà Nội đã xây dựng hệ thống chuồng trại 3 tầng trên nền diện tích hơn 2,1 ha để nuôi 100 con lợn thịt và khoảng gần 1000 con lợn giống. Mô hình chăn nuôi khép kín này có đầy đủ nguồn cung thức ăn, nguồn giống và đảm bảo an toàn sinh học cũng như vệ sinh môi trường xung quanh bằng việc khử trùng, hệ thống xử lý chất thải chăn nuôi.

Sự chuyên môn hóa được thể hiện rõ nét trong hợp tác xã Hoàng Long đó là tận dụng tối đa các thành tựu công nghệ để cắt giảm nguồn nhân lực triệt để mà vẫn đảm bảo hiệu quả, sử dụng hệ thống thang máy hiện đại để di chuyển lợn giống và lợn thương phẩm trong quá trình nhập đàn và xuất chuồng.

Mô hình nuôi lợn trên nhà cao tầng không chỉ tiết kiệm tối đa diện tích mà còn góp phần bảo vệ môi trường vì quy trình xử lý nghiêm ngặt, toàn bộ khâu từ chọn giống, thức ăn, xử lý chất thải diễn ra khép kín và cùng một khoảng không gian cố định.

Nuôi lợn trên nhà cao tầng

Trang trại nuôi lợn bằng nhà cao tầng ở hợp tác xã Hoàng Long

Nuôi gà thả đồng

Chất lượng cuộc sống tăng cao đồng nghĩa với việc người tiêu dùng sẽ "khó tính" hơn. Người người, nhà nhà tập trung vào việc ăn ngon chứ không chỉ đơn thuần là đủ ăn như ngày trước. Chính vì thế thịt gà thả đồng với nguồn thức ăn tự nhiên thay vì ăn cám tăng trọng như gà công nghiệp vẫn được bày bán tràn lan ngày càng được ưa chuộng.

Mỗi ngày dùng một xe chuyên dụng chở đàn gà ra đồng và thả để chúng tìm giun, côn trùng, thóc vương vãi ngoài đồng để ăn, buổi tối lại lùa về và nhốt trong chuồng. Cách làm này rất đơn giản và tiết khoản lớn kiệm chi phí chăn nuôi cho người nông dân. Do ăn thức ăn tự nhiên nên nguồn thức ăn tăng trọng cần phải sử dụng rất ít, chất lượng trứng và thịt được cải thiện, giá thành gà cao hơn thì đương nhiên lợi nhuận nhiều và người nông dân được lợi rất lớn.

Thịt gà thả đồng có giá thành cao và được ưa chuộng.

Nuôi bò Kobe theo tiêu chuẩn Nhật

Trang trại nuôi bò Kobe đầu tiên ở nước ta được xây dựng tại xã Tân Lạc, huyện Bảo Lâm, Tỉnh Lâm Đồng. Toàn bộ quá trình xây dựng chuồng trại và kỹ thuật chăn nuôi bò Kobe tại đây được chính các kỹ sư người Nhật chuyển giao lại.

Trái với quy trình nuôi bò bằng thức ăn công nghiệp bình thường, thức ăn cho bò Kobe được các chuyên gia người Nhật lựa chọn và xây dựng khẩu phần hoàn toàn từ thức ăn thô như cỏ trồng, bã mía, lõi ngô lên men, gạo tấm Việt Nam và một số chất dinh dưỡng bổ sung chuyên biệt để cho thịt bò thương phẩm săn chắc, đủ chỉ tiêu về hàm lượng dinh dưỡng một cách đúng quy chuẩn nhất.

Điều đặc biệt là mỗi khi đến giờ ăn trong trang trại bò sẽ được phát những bản nhạc giao hưởng truyền cảm từ đó hình thành phản xạ cho bò Kobe là khi nhạc phát lên chúng sẽ biết đường tìm đến nguồn có thức ăn.

nuôi bò kobe theo tiêu chuẩn nhật

Bò Kobe được chăn nuôi theo đúng kiểu "quý tộc".

Nuôi vịt trời bằng nhạc giao hưởng

Nuôi vịt trời - một việc không tưởng đã trở thành hiện thực và mang lại nguồn thu nhập ổn định cho anh Lâm Ngọc Nhâm (Bình Thuận). Trang trại Vịt trời Bầu Mây của anh Nhâm luôn ngập tràn trong âm thanh du dương của những bản nhạc giao hưởng kinh điển phát ra từ chiếc loa thùng đặt ngay cạnh chuồng vịt. Vịt trời vốn là một loài bay rất giỏi nhưng anh Nhâm đã huấn luyện chúng từ nhỏ nên chủ đi đến đâu, vịt theo tới đó.

Mỗi ngày tầm 18 giờ tối sẽ khi một hiệu lệnh được phát ra từ chiếc trống đặt cách hồ khoảng 100m thì đàn vịt trời sẽ tự động kéo nhau về "ăn tối".

Nhờ cách chăm sóc và nuôi dưỡng độc đáo nên mô hình nuôi vịt trời của anh Nhâm được nhiều người biết đến và học hỏi kinh nghiệm. Thịt vịt thơm ngon đã chiều lòng được nhiều thực khách khó tính ở nhiều tỉnh thành trong cả nước. Trừ mọi khoản chi phí, mỗi tháng việc bán vịt giống mang lại cho anh từ 3 - 3,5 tỉ đồng, kinh tế trở nên khấm khá hơn.

nuôi vịt trời bằng nhạc giao hưởng

Anh Nhâm và đàn vịt trời Bầu Mây thu tiền tỉ mỗi tháng.

Nguồn sưu tầm