Chăm sóc gà con mới nở (úm gà) - Phần 2

Tiếp nhận con giống
Khi nhận gà về trại cần kiểm tra và lưu giữ giấy chứng nhận kiểm dịch động vật (bản sao)
Kiểm tra tình trạng hộp gà còn nguyên vẹn, kiểm tra tình trạng niêm phong của đơn vị cung cấp giống, kiểm tra ngày tháng xuất hàng đóng dấu trên hộp đựng gà.
Kiểm tra giấy chứng nhận tiêm phòng và ghi chép vào sổ theo dõi mua gà giống. Tuyệt đối không mua gà chưa có giấy kiểm dịch của cơ quan thú y có thẩm quyền.
Kiểm tra kỹ tình trạng sức khỏe đàn gà để khẳng định gà chuyển về đang khỏe mạnh.
Úm gà con
Thả con giống vào quây úm, cho gà con uống và ăn
Thả gà con nhẹ nhàng, từ từ và phân bổ gần vào gần các máng uống, máng ăn.
chăm sóc gà con
Điều chỉnh nhiệt độ trong quây úm theo tiêu chuẩn sau:
Cho gà uống nước pha với Vitamin hoặc thuốc bổ tổng hợp với liều lượng 2 – 3g/lit. Nên cho gà ăn ngay sau uống nước để để đẩy nhanh quá trình hoàn thiện cơ thể của gà con. Lượng nước và thức ăn cho gà nên đổ ít một vào khay.
Cho uống, ăn 2 giờ/lần để kích thích thèm ăn cho gà con, gà ăn hết mới đổ thức ăn mới, còn nước uống không hết thì đổ đi thay nước mới vào
Cho ăn uống 2 giờ một lần
Chăm sóc, theo dõi sức khỏe đàn gà trong giai đoạn úm
Chăm sóc, theo dõi sức khỏe đàn gà con
Trong quá trình chăm sóc và theo dõi sức khỏe đàn gà phải luôn luôn để ý tới 4 yếu tố sau:
Nhiệt độ ngoài việc theo dõi nhiệt độ bằng nhiệt kế, ta có thể quan sát tình trạng đàn gà để đánh giá nguồn nhiệt bằng kinh nghiệm và điều chỉnh nhiệt độ cho phù hợp
Nước uống, thức ăn: luôn luôn đảm bảo đầy đủ nước uống sạch, thức ăn đúng loại cho gà.Thường xuyên cọ rửa máng uống, máng ăn cho gà được sạch sẽ. Điều chỉnh độ cao của máng uống cho gà được hợp lý.
Môi trường trong quây úm: phải đảm bảo độ thông thoáng, ấm áp, hạn chế tối đa chất độc hại do mùi tạo ra, đặc biệt là mùi amoniac từ phân gà ảnh hưởng đến sự phát triển của đàn gà con xõa cánh, khô chân, hấp thu thức ăn giảm, viêm hoại tử đường ruột, lông xù hoặc bết, mặt tái,…
Ánh sáng: Duy trì hệ thống chiếu sáng để kích thích tính thèm ăn và tiêu hóa cho gà con. Thời gian chiếu sáng phụ thuộc vào nhiều loại hình chuồng kín hay hở, mùa hè hay mùa đông. Nên tận dụng ánh sáng tự nhiên để chiếu sáng cho gà.

Những lỗi thường gặp trong úm gà
  • Úm gà con ngay cạnh gà trưởng thành nên dễ lây nhiễm bệnh.
  • Mật độ nuôi quá dày không đảm bảo diện tích, dễ xô và chết đè.
  • Bố trí vị trí quây úm sát cửa ra vào dẫn tới hiện tượng gió lùa.
  • Thực hiện tạo dựng quây úm không đúng kiểu dẫn tới việc khó khăn trong việc chăm sóc và theo dõi sức khỏe đàn gà: không tách thành các ô quây nhỏ, dây và bóng điện nhằng nhịt gây nguy hiểm.
  • Rải chất độn quá mỏng khiến gà con dễ bị lạnh thân và bàn chân, cơ thể không hoàn thiện.
  • Phân bố bóng sưởi không phù hợp: quá dày, quá thưa dẫn đến thừa hoặc thiếu nhiệt, ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe đàn gà.
  • Bố trí thiếu máng ăn, máng uống. Vị trí máng ăn, máng uống quá cao so với tầm với của gà con.
  • Bịt quá kín dẫn đến yếm khí.