Mùa đông nhà nông cần phòng rét cho đàn gà nuôi

Thời tiết lạnh vào mùa đông thường gây thiệt hại rất lớn cho người chăn nuôi gia cầm, gia súc, đặc biệt là Gà. Đặc biệt mưa phùn làm cho độ ẩm không khí tăng cao hoặc có những hôm ngày nắng hanh khô tối trở rét rất khó chịu. Thời tiết thay đổi thất thường là điều kiện thuận lợi giúp cho dịch bệnh bùng phát và lây lan mạnh.
đàn gà nuôi
 
Hiện nay, thời tiết đang chuyển lạnh, đi kèm nhiều đợt mưa phùn kéo dài làm ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ đàn vật nuôi; đây là một trong những yếu tố gây hại cho sức khoẻ vật nuôi, làm giảm sức đề kháng và dễ mắc các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm như: Lở mồm long móng, cúm gia cầm, tai xanh ở lợn và các bệnh về đường hô hấp ... Bà con cần chủ động phòng chống đói, rét bảo vệ an toàn cho đàn vật nuôi, và lưu ý một số biện pháp sau:
 
1. Chuẩn bị chuồng nuôi đảm bảo giữ ấm cho đàn gà.
 
- Chuồng nuôi cần kín gió, nếu không tìm được nơi kín gió bà con cần chú ý các khe hở vì gió lùa gà sẽ rất lạnh, nếu bà con để lỗ thông gió trong chuồng gà thấp quá cũng không tốt, gió lùa vào gà sẽ bị ốm ngay. Thắp bóng đèn cho gà và đốt úm trấu cho gà ấm, nhất là những hôm trời lạnh và độ ẩm cao (lạnh buốt). Nền chuồng không được để ướt vì ban đêm hơi lạnh sẽ làm gà dễ bị viêm phổi.
 
- Chuồng nuôi nên được ngăn ra làm từng ô nhỏ để thuận tiện cho việc sưởi ấm, tránh để gà trong diện tích lớn khó khăn trong việc sưởi ấm, giữ ấm cho gà.
 
- Dọn dẹp chuồng trại: Vì mùa đông nhiệt độ sẽ giảm độ ẩm lại tăng vì vậy nên dọn dẹp chuồng trại cho khô thoáng
 
2. Chăm sóc, nuôi dưỡng gà trong mùa lạnh.
 
- Cho Gà ăn đầy đủ khẩu phần các loại cám có chất lượng tốt và ổn định, cho uống thêm B.Complex giúp cho Gà khoẻ mạnh tăng sức đề kháng. Ngoài vacxin cúm gia cầm tiêm theo sự hỗ trợ của nhà nước cần tiêm phòng định kỳ, đầy đủ các loại vacxin thông thường như: Marek gà; Gumboro; đậu gà; tả gia cầm; tụ huyết trùng gia cầm theo lịch của cơ quan thú y địa phương, giúp cho  Gà miễn dịch với các bệnh này.
 
- Những ngày giá lạnh cần thả Gà muộn, nhốt sớm. Duy trì nhiệt độ chuồng nuôi ổn định, nhốt theo nhu cầu sinh lý ngày tuổi, tháng tuổi của gà. Giữ cho chuồng luôn khô sạch, vệ sinh chuồng trại định kỳ bằng các loại thuốc sát trùng có hiệu quả dài ngày (loại thuốc có thành phần I-ot như Han Iodine 10%, khoảng 7 - 10 ngày phun/lần sau khi dọn chất độn chuồng).
 
- Cho Gà ngửi khói quả bồ kết định kỳ 5 - 7 ngày một lần, làm mũi gà thông thoáng, phòng hiệu quả các bệnh về đường hô hấp. Tiêu diệt virus cúm, giúp Gà khoẻ mạnh chống lại bệnh.
 
- Khoảng 2 - 3 ngày cho gà uống nước tỏi pha loãng/lần, đập dập 2 - 3 củ tỏi sống, để trong không khí 15 - 20 phút sau đem hoà với 10 - 15 lít nước đem cho gà uống, bã tỏi rải quanh chuồng cho gà ngửi mùi. Các chất kháng sinh thực vật có trong tỏi tiêu diệt mạnh virus cúm gia cầm.
 
3. Những biện pháp sưởi ấm cho đàn gà.
 
- Sử dụng các biện pháp sưởi ấm cần thiết để tạo ấm như đốt củi, trấu, rơm rạ, nguồn nguyên liệu tận dụng có sẵn. Cần chú ý là phải tránh ngạt cho Gà, khói sinh ra phải được đưa qua đường ống xả khói ra ngoài, chỉ cần tỏa nhiệt để sưởi ấm cho gà.  Khi sử dụng bếp điện hoặc bếp than phải hết sức chú ý phòng chống cháy và gà bị tai nạn. Để tránh gà bị bỏng ta làm một cái nơm sắt giống như nơm cá, rồi chụp lên bếp điện hoặc bếp than. Trên bề mặt quây dùng tấm lợp khó bắt lửa đậy lại để giữ nhiệt cho gà.
 
- Bà con có thể sử dụng bóng đèn sợi đốt, bóng đèn hồng ngoại, quạt sưởi để sưởi ấm cho đàn gà, Khi sử dụng bóng sợi đốt vào ban đêm thì nên che bớt ánh sáng cho gà dễ ngủ, đảm bảo sức khỏe của gà. Nhất là với gà con sức khỏe còn kém nên đặc biệt chú ý đến chăm sóc gà con ( Phương pháp này chi phí đầu tư thấp nhưng chi phí tiền điện cao chỉ phù hợp nuôi ít với diện tích nhỏ ).
 
- Nếu bà con nuôi nhiều với diện tích lớn thì cần chủ động giữ ấm cho đàn gà trong ngày đông giá rét, đảm bảo sức khỏe đàn gà phát triển tốt nhất, bà con có thể lắp đặt hệ thống sưởi ấm bằng đèn gas, tỏa nhiệt lớn với diện tích rộng, tiết kiệm chi phí hơn so với các biện pháp sưởi ấm khác và không lo tình trạng mất điện ảnh hưởng đến việc sưởi ấm cho đàn Gà.
 
- Lưu ý: Sử dụng máy sưởi than hoặc sưởi thủ công bằng than, dầu, xăng gây tốn kém nguyên liệu, đốt cháy oxy của gia súc gia cầm… vừa gây ô nhiễm môi trường vừa có thể làm cho gia súc gia cầm khó thở, chậm lớn thậm chí bị tiêu diệt vì không đủ oxy. Khuyến cáo việc sưởi ấm, sưởi úm cho Gà không nên dùng phương pháp này.