Kỹ thuật nuôi vịt xiêm thả vườn cơ bản

          Trên thị trường, vịt xiêm là nguồn thực phẩm có lượng tiêu thụ lớn, nhờ vậy mà mô hình nuôi vịt xiêm làm giàu được áp dụng rộng rãi, mang lại giá trị kinh tế cao cho người dân. 
          Dưới đây là những kỹ thuật nuôi vịt xiêm thả vườn cơ bản bà con có thể áp dụng để đưa loại gia cầm này trở thành mô hình mũi nhọn hiệu quả. 
nuôi vịt xiêm thả vườn
          Chọn giống
          Vịt xiêm giống có ý nghĩa quyết định trong hiệu quả chăn nuôi. Nếu chọn giống tốt, vịt có thể tăng trưởng nhanh chóng, ít mắc bệnh và có hàm lượng thịt cao. Thông thường vịt xiêm trống trưởng thành có khối lượng 4 - 6 kg và vịt xiêm cái nặng 3 - 4 kg. Thời gian nuôi vịt giống kéo dài 7 - 8 tuần là có thể xuất chuồng. 
          Khi chọn vịt giống, bà con nên chọn những con có trọng lượnG từ 40 - 50 gram, nhiều lông, nhanh nhẹn, hoạt bát.
          Làm chuồng nuôi 
          Để nuôi vịt xiêm mang lại giá trị kinh tế cao, cần chú ý đến việc thiết kế chuồng trại hợp lý. Để đảm bảo vệ sinh để vịt phát triển khỏe mạnh, chuồng nuôi vịt nên thiết kế sàn xi măng hoặc sàn sạch, tùy vào lứa tuổi của vịt có mật độ thay đổi khác nhau. 
          Mô hình nuôi vịt xiêm hiệu quả nhất với mật độ hợp lý theo như sau: 
          Tuần 1: Từ 14 - 15 con/m2
          Tuần 2: 10 - 12 con/m2
          Tuần 3: 6 - 7 con/m2
          Trong 3 tuần đầu không để chất độn chuồng, từ tuần thứ 4 trở đi, bà con có thể sử dụng các chất độn bằng rơm, trấu, cỏ khô…với độ dày từ 8 - 10 cm. Nhiệt độ chuồng nuôi nên bố trí ở mức ổn định, không thay đổi nhiều giữa các thời điểm, đặc biệt thời gian 3 tuần đầu tiên. Theo, nhiệt độ thích hợp nhất cho chuồng vịt trong tuần đầu tiên là 25 - 30 độ C, tuần 2 và 3 là 23 - 17 độ C. Bà con có thể dùng đèn điện, lò sưởi, sưởi ga để sưởi ấm chuồng vịt cho vịt xiêm giống. Đặc biệt nên dùng bóng đèn điện 60W để chiếu sáng liên tục trong ngày cho vịt. 
Yêu cầu chuồng trại luôn sạch sẽ, bà con nên tham khảo sử dụng chế phẩm sinh học đệm lót để hỗ trợ vệ sinh chuồng trại, giúp khử mùi hôi trong chăn nuôi, đem lại không gian thoáng mát cho chuồng trại. 
          Thiết kế máng ăn 
          Để thuận tiện cho việc chăn nuôi vịt, bà con nên thiết kế máng ăn tự động, đổ thức ăn vào máng ngày 1 lần để vịt có sẵn đồ ăn trong ngày.
          Thức ăn và nước uống: Lượng thức ăn và nước uống tùy thuộc vào từng giai đoạn nuôi như sau: 
          - Tuần 1: Lượng thức ăn trung bình 30 gr/con/ngày. Nước uống 0,22 lít/con/ngày. 
          - Tuần 2: Lượng thức ăn trung bình 110 gr/con/ngày. Nước uống 0,6 lít/con/ngày. 
          - Tuần 3: Lượng thức ăn trung bình 170 gr/con/ngày. Nước uống 0,66 lít/con/ngày. 
          - Tuần 4: Lượng thức ăn trung bình 210 gr/con/ngày. Nước uống 0,85 lít/con/ngày.
          - Tuần 5: Lượng thức ăn trung bình 190 gr/con/ngày. Nước uống 0,68 lít/con/ngày. 
          - Tuần 6: Lượng thức ăn trung bình 230 gr/con/ngày. Nước uống 1,2 lít/con/ngày. 
          - Tuần 7 + 8: Lượng thức ăn trung bình 260 gr/con/ngày. Nước uống 1,5 lít/con/ngày. 
          Cùng với việc chăm sóc vịt, bà con cần thực hiện chương trình phòng bệnh theo tư vấn của chuyên gia nông nghiệp theo từng giai đoạn phát triển của vịt xiêm để phòng tránh bệnh tật và bảo đảm chất lượng, năng suất của vịt.
          Bên cạnh đó, bà con nên sử dụng thức ăn chăn nuôi Winfeed cho vịt nuôi  có tác dụng Giúp vịt mau lớn, tăng sức đề kháng, tăng cân, chắc thịt, đẻ sai và thu ngắn thời gian nghĩ giữa những chu kỳ đẻ, tăng hấp thu giúp giảm mùi hôi phân, giảm dịch bệnh.
Bà con tham khảo thêm các sản phẩm thức ăn dành cho Vịt cua Winfeed:
          >>>Thức ăn hỗ hợp cho vịt từ 1 đến 21 ngày tuổi
          >>>Thức ăn hỗn hợp cho vịt thịt từ 22 ngày tuổi đến khi xuất chuồng
          >>>Thức ăn hỗn hợp cho vịt từ 1 ngày tuổi đến xuất chuồng
          >>>Thức ăn hỗn hợp dành cho vịt ngan đẻ trứng
          >>>Thức ăn cho vịt đẻ trứng thương phẩm trên 18 tuần tuổi
          Mô hình nuôi vịt đang là phương pháp khởi nghiệp phổ biến với nhiều bà con, cùng với, vịt xiêm hứa hẹn sẽ là giống vật nuôi mang lại hiệu quả kinh tế cao. Trên đây là bà con có thể áp dụng để thực hiện mô hình làm giàu từ con vật quen thuộc này. Chúc bà con chăn nuôi đạt giá trị kinh tế cao.